Mockup là gì mà được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Graphic Design, đặc biệt là trong khâu đưa ra thành phẩm của các công ty thiết kế chuyên nghiệp? Mockup là gì? Có công dụng ra sao? Tham khảo ngay bài viết để hiểu hơn về mockup và vai trò của nó trong việc xây dựng thương hiệu!

Mục lục

 1. Mockup là gì?
  1. Mockup bộ nhận diện thương hiệu
   1. Phân loại mockup là gì?
    1. Mockup ấn phẩm
    2. Mockup kỹ thuật số
    3. Vai trò của mockup là gì trong sản xuất công nghiệp?
   2. Tổng hợp các mẫu mockup đẹp và ấn tượng
    1. Tác dụng của mockup là gì?
     1. Mockup giúp mẫu thiết kế trực quan với các bên liên quan
     2. Dễ dàng sửa đổi
     3. Tăng tính cuốn hút cho sản phẩm
     4. Tiết kiệm thời gian, chi phí
    2. Xây dựng mockup ở giai đoạn nào của quá trình thiết kế?
     1. Các bước sử dụng phần mềm Photoshop để tạo mockup là gì?
      1. Những lưu ý khi sử dụng mockup là gì để đạt hiệu quả cao?

       Mockup là gì?

       Mockup là gì? Được hiểu dưới dạng một thuật ngữ chuyên ngành thiết kế, khi dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là mô hình thu nhỏ, mô phỏng mẫu thiết kế của designer – thiết kế viên, dưới dạng file vector hoặc PSD – Photoshop. Mockup thường là sản phẩm của thiết kế dùng để trình chiếu, giảng dạy, đánh giá và quảng bá thương hiệu.

       Có thể thấy, hầu hết mọi thiết kế đều được mô phỏng bằng mockup đem lại cái nhìn về sản phẩm đa chiều, sống động và chân thực hơn. Khách hàng có thể dễ dàng hình dung bộ nhận diện thương hiệu, logo, bao bì sản phẩm của mình trên bất kỳ dạng mô phỏng chất liệu nào mà không cần đến bước in ấn.

       Sử dụng mockup cũng là một giải pháp “thực tế hóa” thiết kế trên sản phẩm, giúp người thiết kế nhận được phản hồi từ khách hàng thông qua phương tiện kỹ thuật số, dễ dàng phát hiện lỗi và tiếp nhận yêu cầu chỉnh sửa ngay trên file. Điều này giúp tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất, in ấn mẫu thử trước khi nhận được bản thiết kế cuối cùng.

       Mockup cũng được xem là “vũ khí” đắc lực cho nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh giao dịch điện tử và các thương hiệu kỹ thuật số ngày càng phát triển như hiện nay.

       Mockup là gì? Tại sao được sử dụng trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu?

       Mockup là gì? Tại sao được sử dụng trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu?

       Mockup bộ nhận diện thương hiệu

       Ngoài việc hiểu rõ hơn mockup là gì cũng như vai trò mô phỏng hình ảnh thực tế của thiết kế thì khách hàng cũng nên tìm hiểu về bộ nhận diện thương hiệu bằng phương tiện này.

       Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, nhất là hoạt động trên các sàn thương mại điện tử hoặc “trưng bày” sản phẩm trên website đã ứng dụng mockup bộ nhận diện thương hiệu. Logo, hình ảnh, thông tin công ty đều được thể hiện trên nhiều hình thức như banner, poster, cờ, bảng hiệu, áo,… nhằm thu hút sự chú ý và tạo dựng độ tin tưởng nơi người tiêu dùng.

       Phân loại mockup là gì?

       Khi hỏi cách phân loại mockup là gì thì câu trả lời đó là 3 loại, đó là ấn phẩm, kỹ thuật số và sản xuất công nghiệp.

       Mockup ấn phẩm

       Ấn phẩm mockup là gì? Đây là loại mockup mô phỏng những sản phẩm in ấn thông dụng, bao gồm banner, logo, bìa báo, poster, áo thun và đặc biệt là bộ nhận diện thương hiệu.

       Mockup kỹ thuật số

       Ứng dụng của mockup là gì trong kỹ thuật số? Đối với mockup kỹ thuật số, hình ảnh sẽ được thể hiện thông qua phần mềm tin học, chẳng hạn như giao diện website, phần mềm, ứng dụng,… Tuy nhiên, loại mockup này rất dễ bị sao chép, vì vậy phải đặc biệt lưu ý trong vấn đề bảo mật thông tin công ty.

       Vai trò của mockup là gì trong sản xuất công nghiệp?

       Khái niệm mockup là gì lần đầu tiên được ra đời dựa vào ngành sản xuất công nghiệp, thể hiện mẫu demo sản phẩm để đánh giá, kiểm tra trước khi đưa vào in ấn hàng loạt. 

       Tổng hợp các mẫu mockup đẹp và ấn tượng

       Mockup được ứng dụng trong thiết kế và in ấn túi giấy

       Mockup được ứng dụng trong thiết kế và in ấn túi giấy kraft

       Có thể mô phỏng được con dấu của doanh nghiệp

       Có thể mô phỏng được con dấu của doanh nghiệp

       Dễ dàng đưa từng mẫu thiết kế áo đến với người tiêu dùng mà không cần tiến hành in trước

       Dễ dàng đưa từng mẫu thiết kế áo đến với người tiêu dùng mà không cần tiến hành in trước

       Thiết kế namecard cũng rất dễ dàng

       Thiết kế namecard cũng rất dễ dàng

       Mô phỏng hình ảnh thiết kế trên giấy

       Mô phỏng hình ảnh thiết kế trên giấy

       Thiết kế, in ấn hộp giấy đều có thể áp dụng xây dựng mockup trước tiên

       Thiết kế, in ấn hộp giấy đều có thể áp dụng xây dựng mockup trước tiên

       Tác dụng của mockup là gì?

       Công dụng của mockup là gì trong doanh nghiệp? Đó là giữ vị trí quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu. Giúp các doanh nghiệp bán hàng dựa trên nền tảng thương mại điện tử thuận tiện hơn trong việc quảng bá sản phẩm. Nhằm giảm bớt phần lớn chi phí sản xuất, in ấn, quay phim, chụp ảnh sản phẩm.

       Mockup giúp mẫu thiết kế trực quan với các bên liên quan

       Bên cạnh chức năng chính là làm cầu nối giúp định hướng, liên kết giữa công ty thiết kế và khách hàng trong việc thiết kế logo, hình ảnh bao bì, bảng hiệu thì mockup cũng có chức năng tương tự đối với người tiêu dùng, đặc biệt là ở các sàn thương mại điện tử, website.

       Dễ dàng sửa đổi

       Đây chính là ưu điểm lớn nhất của mockup, vì là file kỹ thuật số, bất kỳ những chỉnh sửa về màu sắc, nội dung, bối cảnh đều có thể được thay đổi nhanh chóng.

       Tăng tính cuốn hút cho sản phẩm

       Sử dụng mockup giúp hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, lung linh hơn khi được đặt vào bối cảnh thực tế ngay trên file thiết kế, thay vì phải bố trí quay phim, chụp ảnh như trước đây. Đồng thời tiết kiệm được chi phí thuê đơn vị khác để chụp ảnh thực tế cho sản phẩm. 

       Tiết kiệm thời gian, chi phí

       Như đã đề cập, sử dụng mockup giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí cho việc sửa chữa, in ấn. Thay vì mất thời gian đợi chờ mẫu in, phản hồi, điều chỉnh rồi lại tiến hành in lần 2 thì giờ đây, hoàn toàn có thể tối giản được các quy trình rườm rà này. Nhờ mockup, từ file thiết kế cuối cùng có thể đi thẳng đến in ấn hàng loạt trong thời gian rất ngắn, giảm được khá nhiều chi phí in ấn và sản xuất.

       Sử dụng mockup trong doanh nghiệp giúp tiết kiệm nhiều chi phí in ấn

       Sử dụng mockup trong doanh nghiệp giúp tiết kiệm nhiều chi phí in ấn

       Xây dựng mockup ở giai đoạn nào của quá trình thiết kế?

       Việc hiểu mockup là gì và xây dựng ngay từ những bước đầu của quá trình thiết kế, in catalogue… giúp khách hàng dễ hình dung ra bối cảnh sản phẩm, từ đó rút ngắn thời gian đáng kể.

       Ngoài ra cũng nhanh chóng nắm bắt được tính chất đối tượng người tiêu dùng mà doanh nghiệp muốn hướng tới.

       Các bước sử dụng phần mềm Photoshop để tạo mockup là gì?

       Hiện nay có rất nhiều công cụ online, offline giúp thiết kế mockup đẹp, tuy nhiên, phổ biến hơn hết vẫn là phần mềm Photoshop của Adobe. Bằng cách sử dụng phần mềm này, khách hàng có thể dễ dàng tạo lập hình ảnh giả định để miêu tả sản phẩm thiết kế.

       Các bước thực hiện:

       • Bước 1: Chuẩn bị sẵn file thiết kế mockup bộ nhận diện thương hiệu.
       • Bước 2: Thiết lập chế độ Overlay.

       Edit > Transform > Skew để xem bản thiết kế trong chế độ không gian 3 chiều. Đây là một tùy chọn khá hữu ích, giúp khách hàng có cái nhìn thực tế hơn về sản phẩm.

       • Bước 3: Biến đổi đối tượng.

       Sử dụng chế độ Smart Object trong Photoshop bằng cách vào Layer > Smart Object > Convert to Smart Object.

       Bước này cho phép khách hàng có thể tác động lên đối tượng để thực hiện thao tác transform, filter mà không làm ảnh hưởng đến thuộc tính layer, hình ảnh hay vector gốc.

       • Bước 4: Sử dụng công cụ biến đổi đối tượng.

       Dùng công cụ Transform điều chỉnh góc, độ nghiêng để có được bản mockup đẹp.

       • Bước 5: Lựa chọn chế độ blend hợp lý.

       Bước này sẽ giúp khách hàng có thể điều chỉnh ánh sáng, bố cục sao cho hợp lý.

       • Bước 6: Kết hợp thêm một số công cụ khác

       Sau khi đã điều chỉnh mockup theo bố cục, ánh sáng hợp lý thì khách hàng hoàn toàn có thể nâng cao hiệu quả bằng cách đổ màu, điều chỉnh bộ lọc cùng một số thủ thuật khác.

       Ngoài ra, nếu không thực sự thành thạo về phần mềm thiết kế đồ họa Photoshop này, khách hàng có thể ứng dụng các website trực tuyến để giả lập mockup bộ nhận diện thương hiệu cho mình. Chỉ cần upload mẫu thiết kế, lựa chọn đối tượng là đã có thành phẩm hơn cả mong đợi.

       Thiết kế mockup trên phần mềm đồ họa Photoshop

       Thiết kế mockup trên phần mềm đồ họa Photoshop

       ► Tham khảo: Những lưu ý khi thiết kế tem nhãn

       Những lưu ý khi sử dụng mockup là gì để đạt hiệu quả cao?

       Mockup ngày càng trở nên quan trọng, gần như không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, trưng bày hàng hóa trên website. Chính vì vậy, đòi hỏi mockup phải thật chính xác, thể hiện đúng “tính cách” của thương hiệu, truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Nếu không đáp ứng được điều này, quá trình thiết kế và xây dựng mockup xem như lãng phí.

       Vậy, khách hàng cần lưu ý những gì khi sử dụng mockup trong thiết kế? Hãy đưa việc xây dựng mockup vào giai đoạn đầu của quá trình thiết kế. Đặt bản thân vào vị trí của người tiêu dùng để nắm bắt được tâm lý của từng đối tượng, từ đó, phối hợp màu sắc, hình ảnh, nội dung cho phù hợp.

       Xác định công cụ xây dựng mockup là gì ngay từ ban đầu cũng rất quan trọng. Khách hàng nên lựa chọn công cụ phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp. Nếu không tự làm mockup được, khách hàng có thể thuê các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, để mẫu mockup đẹp hơn và trông chuyên nghiệp hơn.

       Cuối cùng là việc trình bày bản mockup phải phù hợp với thông điệp quảng cáo muốn truyền tải đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó cũng tạo được nét riêng, độc đáo của thương hiệu, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và phân biệt với vô số hàng hóa trên quầy kệ.

       Trên đây là toàn bộ thông tin về mockup là gì, công dụng ra sao và những lưu ý trong việc thiết kế. Với tầm quan trọng của mockup, các doanh nghiệp tuyệt đối không nên bỏ qua bước xây dựng này, bởi lợi ích đem lại vô cùng lớn, đồng thời có thể tiết kiệm nguồn nhân lực tối đa. Nếu khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thiết kế và in ấn mockup chuyên nghiệp, hãy gọi ngay cho Xưởng In Hạnh Phúc. Đội ngũ thiết kế, nhân viên lành nghề sẽ sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng ngay lập tức.

        
        

       Trả lời

       Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *