Catalogue được ví là cuốn từ điển dành riêng cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Catalogue trình bày đầy đủ thông tin về nguồn gốc, mô tả tính năng và đặc biệt là hình ảnh, giúp khách hàng dễ hình dung để lựa chọn. Vậy, Catalogue là gì? Thiết kế Catalogue ấn tượng ra sao? Xem ngay bài viết để được giải đáp!

Mục lục

 1. Catalogue là gì?
  1. Catalogue nghĩa là gì?
  2. Catalogue hay Catalog? Cách viết nào đúng?
 2. Ý nghĩa quan trọng của Catalogue là gì với doanh nghiệp?
  1. Lý do khiến Catalogue quan trọng đối với doanh nghiệp
   1. Phân loại Catalogue là gì?
    1. Catalogue online
    2. Catalogue in ấn
   2. Những thành phần cơ bản của Catalogue là gì?
    1. Trang bìa trước
    2. Trang mục lục
    3. Phần giới thiệu về doanh nghiệp
    4. Phần giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ
    5. Trang lời kết
    6. Phụ lục
    7. Trang bìa sau
   3. Những phần mềm thiết kế Catalogue là gì?
    1. Cách thiết kế Catalogue bằng phần mềm Adobe InDesign (ID)
    2. Phần mềm Scribus trong thiết kế Catalogue là gì?
   4. Hướng dẫn thiết kế Catalogue đẹp bằng Microsoft Word
    1. Bí quyết thiết kế Catalogue đẹp
     1. Xác định mục đích thiết kế in ấn Catalogue là gì?
     2. Hạn chế việc sử dụng nhiều font chữ trong một bản Catalogue
     3. Vật liệu và kiểu cách in Catalogue
     4. Đặt đối tượng khách hàng mục tiêu lên hàng đầu
     5. Thiết kế đơn giản
     6. Chọn hình ảnh sắc nét
    2. Quy trình thiết kế Catalogue
     1. Lên layout (bố cục) cho Catalogue
     2. Sử dụng phần mềm thiết kế để lên bố cục điện tử
     3. Sử dụng màu sắc cho Catalogue
     4. Thiết kế hình ảnh cho các trang
     5. Kết hợp hình ảnh sản phẩm, phông nền và hoàn thiện
    3. Các mẫu thiết kế Catalogue là gì?
     1. Thiết kế in ấn Catalogue của Desigual
     2. Thiết kế Catalogue của Sandro Desii
     3. Thiết kế Catalogue của Margaret Howell
     4. Thiết kế Catalogue của Saint-Étienne Opera House
    4. Công ty thiết kế Catalogue chuyên nghiệp tại TPHCM

     Catalogue là gì?

     Catalogue nghĩa là gì?

     Catalogue là gì tạm dịch theo nghĩa thương mại để chỉ danh mục hay mục lục hàng hóa, dịch vụ. Trong đó, Catalogue đính kèm hình ảnh, giá bán, mô tả chi tiết về sản phẩm trong bản in ấn hoặc online. Bộ phận Marketing, Branding của doanh nghiệp thường sử dụng Catalogue như một phương thức truyền thông, quảng bá và đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần với người tiêu dùng hơn.

     Catalogue là gì tạm dịch theo nghĩa thương mại để chỉ danh mục hay mục lục hàng hóa, dịch vụ,...

     Catalogue là gì tạm dịch theo nghĩa thương mại để chỉ danh mục hay mục lục hàng hóa, dịch vụ,…

     Catalogue hay Catalog? Cách viết nào đúng?

     Catalog hay Catalogue là gì được khá nhiều người thắc mắc và không biết cách viết nào đúng chuẩn nhất. Theo các nhà ngôn ngữ học và chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, in ấn thì 2 cách viết này đều đúng.

     Catalogue với kết thúc bằng âm -ue bắt nguồn từ công ước hậu tố của tiếng Hy Lạp. Trong khi tiếng Anh vay mượn nhiều từ – tiếng của Hy Lạp, vì vậy, không có gì bất ngờ khi hậu tố này cũng được chuyển sang tiếng Anh hiện đại.

     Catalogue là viết chuẩn của tiếng Anh – Anh, còn Catalog lại thuộc tiếng Anh – Mỹ. Hai cách viết này hoàn toàn không khác nhau về ngữ nghĩa và đều được sử dụng để chỉ ấn phẩm mô tả danh mục trong thương mại.

     >>> Báo giá: In catalogue sản phẩm

     Ý nghĩa quan trọng của Catalogue là gì với doanh nghiệp?

     Như đã đề cập, Catalogue thể hiện đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, mô tả nguồn gốc, tính năng và đặc biệt là hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, quyển Catalogue đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp.

     Bằng cách trình bày hình ảnh, thông tin trực quan, sinh động, Catalogue ngày nay giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

     Từ đó, thu hút được nhiều sự quan tâm, giúp người tiêu dùng có cái nhìn cơ bản và hiểu hơn về lĩnh vực, sản phẩm mà doanh nghiệp đang muốn đem đến.

     Ý nghĩa quan trọng của Catalogue là gì với doanh nghiệp?

     Ý nghĩa quan trọng của Catalogue là gì với doanh nghiệp?

     Lý do khiến Catalogue quan trọng đối với doanh nghiệp

     Catalogue giữ một vị trí then chốt khi giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến các đối tác, nhà phân phối và người tiêu dùng. Một quyển Catalogue thiết kế đẹp mắt, hình ảnh sinh động, nội dung ngắn gọn, súc tích sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc giành được các hợp đồng phân phối tại siêu thị, cửa hàng lớn.

     >>> Xem thêm: Mockup bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp

     Phân loại Catalogue là gì?

     Ngày nay, khi công nghệ kỹ thuật số ra đời, các doanh nghiệp vì muốn quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn đến nhiều đối tượng khách hàng đã ứng dụng cả Catalogue online và in ấn.

     Catalogue online

     Catalogue online thường được thiết kế và xuất bản dưới dạng file PDF để dễ dàng, nhanh chóng gửi đến người tiêu dùng thông qua các phương tiện liên lạc như email, Zalo, Messenger,…

     Thiết kế Catalogue online có lợi thế là số lượng không bị giới hạn bởi gần như không tốn nhiều chi phí cho in ấn và phân phối đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Khách hàng có thể theo dõi danh mục sản phẩm của công ty ở bất kỳ đâu chỉ cần thông qua màn hình máy tính, điện thoại. Tuy nhiên, tính tương tác trực tiếp của hình thức online này cũng bị hạn chế nhiều so với dạng in ấn.

     Catalogue online thường được thiết kế và xuất bản dưới dạng file PDF để dễ dàng, nhanh chóng gửi đến người tiêu dùng

     Catalogue online thường được thiết kế và xuất bản dưới dạng file PDF để dễ dàng, nhanh chóng gửi đến người tiêu dùng

     Catalogue in ấn

     Dạng in ấn của Catalogue là gì? In ra từ mẫu thiết kế sẵn, những bản Catalogue đẹp được đóng thành quyển có nhiều trang với màu sắc sinh động, bắt mắt. Catalogue dạng in ấn quen thuộc, thân thiện hơn với người tiêu dùng qua nhiều thế hệ, đồng thời dễ tương tác hơn so với online. Tuy nhiên, để những quyển Catalogue đẹp mắt, chỉn chu đến tay người tiêu dùng thì doanh nghiệp cũng phải chi trả một khoản ngân sách khá lớn cho việc in ấn.

     Mỗi loại Catalogue đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu, đối tượng hướng đến và ngân sách mà doanh nghiệp có thể lựa chọn dạng online hay in ấn.

     Catalogue dạng in ấn quen thuộc, thân thiện hơn với người tiêu dùng qua nhiều thế hệ, đồng thời dễ tương tác hơn so với online

     Catalogue dạng in ấn quen thuộc, thân thiện hơn với người tiêu dùng qua nhiều thế hệ, đồng thời dễ tương tác hơn so với online

     Những thành phần cơ bản của Catalogue là gì?

     Sau khi hiểu rõ hơn về Catalogue là gì hay có những loại nào phổ biến thì tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về các thành phần cơ bản của một quyển danh mục sản phẩm nhé!

     Trang bìa trước

     Trang bìa trước của Catalogue là gì? Đây là trang Catalogue đầu tiên, thường được làm bằng giấy cứng hơn các trang bên trong. Bên ngoài được thiết kế đầy đủ hình ảnh lớn để minh họa về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời thể hiện logo, tên thương hiệu, slogan và một số thông tin cần thiết khác.

     Trang bìa thường được thiết kế bắt mắt, tập trung vào trọng điểm lĩnh vực hoạt động cũng như nhóm sản phẩm muốn đề cập đến trong Catalogue. Yêu cầu ít chữ, tránh lan man, không tạo điểm nhấn vào chủ đề chính.

     Xem thêm: Các chất liệu in hộp giấy kraft thông dụng

     Trang mục lục

     Trang mục lục của Catalogue là gì thì câu trả lời đó là phần tóm tắt tổng quan nội dung. Người xem có thể nắm được thông tin bao quát, dễ dàng hình dung tổng thể lĩnh vực kinh doanh. Thiết kế mục lục cho Catalogue giúp người đọc có thể dễ dàng tra cứu, truy vấn đến phần cần tìm, giảm thời gian lật đi, lật lại giữa các trang.

     Phần giới thiệu về doanh nghiệp

     Phần giới thiệu về doanh nghiệp chỉ nên có nội dung ngắn gọn, súc tích để giới thiệu về công ty và lĩnh vực kinh doanh, tránh dài dòng, lan man trên nhiều trang.

     Phần giới thiệu về doanh nghiệp chỉ nên có nội dung ngắn gọn, súc tích

     Phần giới thiệu về doanh nghiệp chỉ nên có nội dung ngắn gọn, súc tích

     Phần giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ

     Phần giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của Catalogue là gì? Đây là phần nội dung quan trọng nhất, thể hiện hình ảnh, tên, nguồn gốc, thành phần, giá cả và mô tả chi tiết sản phẩm. Giúp người tiêu dùng dễ dàng trong việc so sánh, lựa chọn hơn.

     Một mẫu thiết kế Catalogue đẹp, bài bản thường được bố trí sản phẩm từ giá thấp đến cao, các loại cùng nhóm thì chia ra từng phần riêng hoặc để gần nhau. Từ đó, giúp người tiêu dùng dễ dàng tra cứu, tìm kiếm và so sánh giá ngay khi xem Catalogue.

     Trang lời kết

     Trang lời kết của Catalogue là gì? Đây là phần thể hiện cam kết về chất lượng dịch vụ, chế độ bảo hành, đổi trả, giao hàng của doanh nghiệp.

     Phụ lục

     Phụ lục của Catalogue là gì? Đây là phần thường được đặt ở gần cuối quyển danh mục. Nhằm trích dẫn những vấn đề chưa rõ trong nội dung, bên cạnh đó là chứng chỉ, chứng nhận chất lượng sản phẩm được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, biểu đồ, bảng biểu, bản vẽ cũng được thể hiện ở phần phụ lục này.

     Phần phụ lục thể hiện chứng nhận, bảng biểu, bản vẽ tạo độ tin cậy cho Catalogue

     Phần phụ lục thể hiện chứng nhận, bảng biểu, bản vẽ tạo độ tin cậy cho Catalogue

     Trang bìa sau

     Trang bìa sau của Catalogue là gì? Đây là trang cuối cùng của Catalogue, được làm từ giấy cứng, trên đó thể hiện thông tin liên hệ, logo, slogan của công ty. Trang bìa sau được thiết kế tối giản, chỉ cần đầu và chân trang có thông tin, ở giữa là logo hoặc slogan công ty là được. Tuy nhiên, vẫn có thể thêm một số hình ảnh, logo đối tác để thêm sinh động và tạo độ tin cậy.

     Những phần mềm thiết kế Catalogue là gì?

     Sau khi đã hiểu hơn về Catalogue là gì, cũng như các thông tin xoay quanh, chắc hẳn việc tạo ra chúng như thế nào cũng gây nhiều thắc mắc. Catalogue được tạo ra trên các bản thiết kế dựa vào phần mềm đồ họa chuyên dụng như InDesign hoặc Scribus. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể thiết kế Catalogue online đơn giản bằng các website trên Internet.

     Cách thiết kế Catalogue bằng phần mềm Adobe InDesign (ID)

     Phần mềm Adobe InDesign trong thiết kế Catalogue là gì? Đây là phương tiện làm danh mục sản phẩm phổ biến nhất, có khả năng căn chỉnh, dàn trang, sắp xếp nội dung đơn giản, mạch lạc. Ngoài ra, InDesign còn có một cộng đồng trao đổi và phát triển lớn, người dùng có thể tìm mẫu Catalogue miễn phí, thu thập nhiều xu hướng, kinh nghiệm trong việc thiết kế.

     Thiết kế Catalogue bằng phần mềm Adobe InDesign

     Thiết kế Catalogue bằng phần mềm Adobe InDesign

     Phần mềm Scribus trong thiết kế Catalogue là gì?

     Phần mềm Scribus trong thiết kế Catalogue là gì? Đây là phương tiện tạo danh mục sản phẩm chuyên nghiệp, thuận tiện nhất. Phần mềm này được nhiều người ưa chuộng bởi trang bị khá nhiều công cụ dàn trang, chỉnh sửa hình ảnh, nội dung, phù hợp với Catalogue có nhiều trang.

     Scribus cũng sử dụng mã nguồn mở, cho phép người dùng có thể truy cập và tải về tài nguyên, đáp ứng mọi nhu cầu sáng tạo. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng được đánh giá khá cao về màu sắc khi tạo ra các bản Catalogue ấn tượng.

     Thiết kế Catalogue bằng phần mềm Scribus

     Thiết kế Catalogue bằng phần mềm Scribus

     Hướng dẫn thiết kế Catalogue đẹp bằng Microsoft Word

     Nếu không phải là dân thiết kế chuyên nghiệp và gặp khó khăn trong việc dàn trang, bố trí trên các phần mềm làm Catalogue chuyên dụng, khách hàng hoàn toàn có thể dùng đến công cụ hết sức quen thuộc, đó là Microsoft Word.

     • Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Word, chọn File > New.
     • Bước 2: Nhập từ khóa “Catalogue” vào ô Search Templates rồi nhấn Enter.
     • Bước 3: Chọn mẫu Catalogue ưng ý rồi nhấn Create.
     • Bước 4: Download mẫu đã chọn về máy để tiến hành thiết kế.
     • Bước 5: Mở file vừa tải rồi bắt đầu chỉnh sửa và thêm ảnh theo ý muốn.
     • Để xóa phần nội dung gợi ý sẵn trong mẫu Catalogue: Nhấp chuột vào khung hiển thị văn bản > Nhấn Delete trên bàn phím.
     • Để đổi ảnh: Nhấn chuột phải lên ảnh > Chọn Change Picture > Browse > Chọn ảnh từ máy hoặc trên Internet.
     • Để thêm ảnh, biểu đồ, bảng biểu: Chọn Insert > Picture, Chart, Table.
     • Bước 6: Lưu bản thiết kế Catalogue, chọn File > Save as > Chọn định dạng Word, PDF để gửi cho cơ sở in hoặc sử dụng làm Catalogue online.

     Thiết kế Catalogue đẹp bằng Microsoft Word

     Thiết kế Catalogue đẹp bằng Microsoft Word

     Bí quyết thiết kế Catalogue đẹp

     Để thiết kế Catalogue cho ra sản phẩm in Catalogue đẹp, khách hàng cần nắm được một số bí quyết sau đây:

     Xác định mục đích thiết kế in ấn Catalogue là gì?

     Trước khi bắt tay vào thiết kế, khách hàng cần xác định mục đích làm Catalogue là gì để dễ dàng trong việc lên bố cục, chọn hình ảnh và màu sắc.

     Hạn chế việc sử dụng nhiều font chữ trong một bản Catalogue

     Để Catalogue trông bắt mắt, chuyên nghiệp, khách hàng chỉ nên chọn nhiều nhất 3 font chữ cho thiết kế của mình. Có thể kết hợp giữa 2 loại font cứng và mềm để tạo sự hài hòa, điểm nhấn cho Catalogue.

     Vật liệu và kiểu cách in Catalogue

     Xác định trước khổ giấy, kiểu cán màng để khi ra thành phẩm có sự hài hòa về yếu tố thẩm mỹ và kỹ thuật.

     Đặt đối tượng khách hàng mục tiêu lên hàng đầu

     Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mà cần có những bản thiết kế mang màu sắc, tính cách khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng màu sắc rực rỡ, vui tươi cho đồ chơi trẻ em; trung tính, ấm áp cho sản phẩm nội thất hiện đại;…

     Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mà cần có những bản thiết kế mang màu sắc, tính cách khác nhau

     Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mà cần có những bản thiết kế mang màu sắc, tính cách khác nhau

     Thiết kế đơn giản

     “Simple is the best” – “Đơn giản là nhất”, đây là một trong những châm ngôn thiết kế của các designer chuyên nghiệp. Catalogue nên được trình bày rõ ràng, tinh giản tối đa chi tiết để thể hiện đẳng cấp và sự chuyên nghiệp của công ty.

     Chọn hình ảnh sắc nét

     Hình ảnh đưa vào Catalogue cần có chất lượng cao, sắc nét, thể hiện đầy đủ các đặc điểm, tính chất của sản phẩm.

     Quy trình thiết kế Catalogue

     Lên layout (bố cục) cho Catalogue

     Để rút ngắn thời gian thiết kế, khách hàng có thể hình dung trước bố cục của Catalogue là gì trong đầu rồi phác thảo trước trên giấy bằng bút chì hoặc tham khảo mẫu có sẵn. Tránh trường hợp đã mất thời gian lên bố cục rồi phải chỉnh sửa lại.

     Sử dụng phần mềm thiết kế để lên bố cục điện tử

     Sau khi đã phác họa và xác định bố cục của Catalogue là gì thì tiến hành thiết kế trên phần mềm.

     • Sử dụng công cụ vẽ hình hộp để vẽ hình tương ứng với layout nháp.
     • Chuẩn bị sẵn nguồn hình ảnh chất lượng để thêm vào Catalogue tạo sự sinh động, bắt mắt.

     Áp dụng quy trình thiết kế để có được bản Catalogue đẹp nhất

     Áp dụng quy trình thiết kế để có được bản Catalogue đẹp nhất

     Sử dụng màu sắc cho Catalogue

     Sử dụng màu sắc cho Catalogue là gì thật sự không quá khó khăn. Nhiều doanh nghiệp thường dùng màu của logo, hình ảnh công ty để làm chủ đạo cho Catalogue.

     Thiết kế hình ảnh cho các trang

     Trên một trang của Catalogue thường được khuyến khích đặt nhiều hình ảnh, tuy nhiên, nếu chỉ để một kích thước cho toàn bộ thì trông rất nhàm chán, không tạo điểm nhấn. Vì vậy, khi tạo bố cục cho Catalogue, cần xác định trước hình ảnh chính – phụ để đặt cho hợp lý.

     Kết hợp hình ảnh sản phẩm, phông nền và hoàn thiện

     Kết hợp toàn bộ đối tượng đã tạo ở những bước trên, thêm nội dung, thông tin và cuối cùng là đưa chúng vào một bản thiết kế chung. Kiểm tra lại thêm một lần nữa các lỗi chính tả, thông tin liên hệ, địa chỉ đã chính xác hay chưa rồi tiến hành in thử. Bước này giúp kiểm tra xem sản phẩm có thể hiện đúng màu sắc, tổng thể đã hài hòa chưa rồi mới tiến hành in ấn hàng loạt.

     Kết hợp hình ảnh sản phẩm, phông nền và hoàn thiện

     Kết hợp hình ảnh sản phẩm, phông nền và hoàn thiện

     Các mẫu thiết kế Catalogue là gì?

     Để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, cùng tham khảo một số mẫu Catalogue đẹp sau đây.

     Thiết kế in ấn Catalogue của Desigual

     Desigual là một thương hiệu thời trang khá nổi tiếng trên thế giới, mang những tone màu nổi bật, đa sắc, tính cách trẻ trung, tinh nghịch và năng động.

     Thiết kế Catalogue của Desigual

     Thiết kế Catalogue của Desigual

     Thiết kế Catalogue của Sandro Desii

     Sandro Desii là một agency thiết kế Catalogue dành riêng cho ngành thực phẩm của Tây Ban Nha. Mang phong cách tối giản, sang trọng, từng trang danh mục thức ăn được thiết kế tinh giản nhất có thể để làm nổi bật hình ảnh các món ăn.

     Thiết kế Catalogue của Sandro Desii

     Thiết kế Catalogue của Sandro Desii

     Thiết kế Catalogue của Margaret Howell

     Margaret Howell là nhà thiết kế người Anh nổi tiếng với chủ nghĩa tối giản, đề cao những mảng màu tinh tế, sắc sảo đến từng chi tiết, cách chọn font chữ cũng thể hiện được sự sang trọng.

     Thiết kế Catalogue của Margaret Howell

     Thiết kế Catalogue của Margaret Howell

     Thiết kế Catalogue của Saint-Étienne Opera House

     Màu sắc hiện đại, xen lẫn yếu tố hài hước cùng font chữ nổi bật, giúp toàn bộ thiết kế giữ được sự vui vẻ, hấp dẫn, đồng thời tạo ra những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

     Thiết kế Catalogue của Saint-Étienne Opera House

     Thiết kế Catalogue của Saint-Étienne Opera House

     ► Xem thêm: File thiết kế bao lì xì

     Công ty thiết kế Catalogue chuyên nghiệp tại TPHCM

     Nhắc đến công ty thiết kế Catalogue giá rẻ, chuyên nghiệp tại TPHCM thì không thể bỏ qua Xưởng In Hạnh Phúc.

     • Đến với Xưởng In Hạnh Phúc, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ lên ý tưởng và thiết kế Catalogue chuyên nghiệp.
     • Sau khi đã hoàn thành bản thiết kế cuối cùng, Xưởng In Hạnh Phúc sẽ tiến hành in ấn dựa trên những thống nhất ban đầu.
     • Nhờ áp dụng công nghệ in Offset và kỹ thuật số mà Xưởng In Hạnh Phúc có thể đáp ứng đầy đủ số lượng bản in trong thời gian ngắn, giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí in ấn.

     Qua bài viết, chắc hẳn những băn khoăn, thắc mắc về Catalogue là gì, thiết kế ra sao đã không còn là vấn đề nữa. Các doanh nghiệp hiện nay đã sử dụng Catalogue như một “vũ khí” marketing mạnh mẽ, giúp đưa hình ảnh thương hiệu, sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Hãy liên hệ ngay với Xưởng In Hạnh Phúc để được tư vấn, báo giá và hỗ trợ thiết kế, in ấn Catalogue chuyên nghiệp nhất!

      
      
      

     Trả lời

     Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *